0979653780

Mục đích của việc đóng gói bao bì thực phẩm

ĐÓNG GÓI BAO BÌ THỰC PHẨM

Thực phẩm được đóng gói bao bì để bảo vệ, chống ăn mòn, và đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, vật lý, hóa học, sinh học đặc biệt. Bao bì thường được in nhãn thực phẩm và các thông tin khác về thực phẩm.

Đóng gói bao bì thực phẩm
Đóng gói bao bì thực phẩm

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC ĐÓNG GÓI BAO BÌ THỰC PHẨM

Việc đóng gói và dán nhãn bao bì cho thực phẩm thường nhằm các mục đích:

Đóng gói bao bì giúp bảo vệ vật lý

Thực phẩm đóng gói trong bao bì có thể cần được bảo vệ chống sốc, chống rung, nén, bảo vệ khỏi thay đổi nhiệt độ, vi khuẩn …

Đóng kín sản phẩm

Thực phẩm thường phải được bao kín để tránh các tác động từ oxy, hơi nước, bụi, … Chống lại sự thẩm thấu của các chất từ bên ngoài là một yêu cầu quan trọng trong việc thiết kế bao bì. Một số bao bì chứa chất làm khô hoặc chất hấp thụ oxy để giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Các loại khí có tác dụng bảo vệ cũng được bơm vào trong túi thực phẩm để ngăn ngừa, làm chậm quá trình hư hại theo thời gian. Bao bì kín giúp sản phẩm sạch, tươi và an toàn trong thời hạn sử dụng.

Bao bì – túi đựng – tập trung sản phẩm

Sản phẩm có thể gồm các miếng nhỏ dạng hạt, hoặc ở dạng bột hoặc dạng lỏng. Trong trường hợp này bao bì chính là túi đựng sản phẩm – giúp cho việc sử dụng và lưu giữ dễ dàng.

Truyền tải thông tin

Các bao bì và nhãn truyền đạt cách sử dụng, vận chuyển, tái chế hoặc vứt bỏ bao bì sản phẩm. Một số loại thông tin được yêu cầu in lên bao bì thực phẩm theo quy định chính phủ như giá trị dinh dưỡng, thành phần …

Khả năng tiếp thị

Việc in bao bì và in nhãn có thể được sử dụng bởi các nhà tiếp thị để khuyến khích khách hàng tiềm năng mua sản phẩm. Thiết kế bao bì là một khâu quan trọng và liên tục phát triển trong nhiều thập kỷ. Tiếp thị truyền thông và thiết kế đồ họa được áp dụng cho bề mặt của gói hàng và các điểm bán hàng hiển thị.

Đảm bảo an toàn

Việc đóng gói bao bì giữ một vai trò quan trọng trong việc giảm rủi ro an ninh của lô hàng. Các loại bao bì thực phẩm có thể được sản xuất với các công nghệ chống hàng giả, nhờ thế người tiêu dùng có thể nhận biết hàng giả một cách trực quan nhanh chóng.

Sử dụng thuận tiện

Bao bì sản phẩm có thể có các tính năng tạo thuận lợi cho việc phân phối, xử lý, xếp chồng, hiển thị, bán, mở, đóng lại, sử dụng trong khi di chuyển…

Kiểm soát khẩu phần

Mỗi gói thực phẩm thường có một lượng chính xác các thành phần bên trong, nhờ vậy dễ dàng kiểm soát việc sử dụng. Các loại sản phẩm dạng hạt rời như muối, đường có thể được chia thành các gói có kích thước thích hợp hơn cho các hộ gia đình và cá nhân.

Hình dạng hấp dẫn

Các loại bao bì thực phẩm có tính thẩm mỹ và hấp dẫn có thể khuyến khích mọi người tiêu thụ thực phẩm. Thực phẩm được trình bày theo cách sạch sẽ và hấp dẫn sẽ khuyến khích thị giác. Bao bì thực phẩm có chất lượng cao và các loại thùng chứa và khay cho phép mọi người xem thực phẩm trước khi mua.

mục đích đóng gói bao bì thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *