0979653780

Đẩy mạnh phát triển ngành cơ khí

Cần đẩy mạnh phát triển ngành cơ khí đang ngày càng lạc hậu

Có một thực tế không thể không thừa nhận là ngành cơ khí nội địa của Việt Nam vẫn còn đơn giản và lạc hậu. Công nghệ chế tạo của chúng ta còn rất đơn giản. Mặc dù được quan tâm ngành công nghiệp cơ khí chế tạo chưa thể phát triển như mong muốn. Do phát triển ngành cơ khí chưa vững chắc, có một khoảng trống không nhỏ ngay từ trong nền móng.

Điều này thể hiện rõ trong các số liệu thống kê gần đây. Khoảng 80% giá trị kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam là dành cho nguyên liệu đầu vào, thiết bị và máy móc phục vụ sản xuất trong nước. Mỗi năm, chúng ta nhập siêu khoảng 30 tỷ về các mặt hàng máy móc thiết bị.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho rằng: “Không ai có thể phủ nhận sự cần thiết và tính cấp bách của việc phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ nói chung và cho ngành cơ khí nói riêng. Nhà nước cũng đã có không ít cơ chế, chính sách để thể chế hóa chủ trương này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác động và hiệu quả của những cơ chế, chính sách đó còn rất hạn chế”.

Cần đẩy mạnh phát triển ngành cơ khí - Cơ Điện Trung Dũng
Cần đẩy mạnh phát triển ngành cơ khí – Cơ Điện Trung Dũng

Trong một thời gian dài, chúng ta đã gặp khó khăn trong việc xác định tập trung đầu tư vào phân ngành cơ khí nào, phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành đó ra sao. Các lĩnh vực hoạt động của ngành cơ khí rất rộng, từ các công trình lớn như đóng tàu, xây dựng đến sản xuất các sản phẩm cơ khí gia dụng. Theo đó, các loại sản phẩm cũng vô cùng đa dạng, nhưng chúng ta chưa chọn ra được một vài chủng loại sản phẩm để tập trung đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cơ khí của Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì vậy chưa đủ tầm để tự đề ra chiến lược kinh doanh bài bản và lâu dài. Doanh nghiệp bắt buộc phải chạy theo mục tiêu lợi nhuận trước mắt. Trên thực tế, doanh nghiệp trong nước cạnh tranh với nhau bằng giá, bằng phương thức tiếp thị chứ chưa phải bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ thực tế. Điều này dẫn đến việc không phát triển các sản phẩm chủ lực, công nghệ không được đổi mới, càng ngày càng khó cải thiện tình trạng trì trệ.

Cần phải có hướng đi chung để các doanh nghiệp hợp tác, liên kết với nhau

Với thực trạng trình độ chế tạo cơ khí tụt hậu 2 – 3 thế hệ so với khu vực, doanh nghiệp trong nước buộc phải tìm nguồn cung cấp từ nước ngoài. Quan hệ giữa các doanh nghiệp trong nước thì chưa đạt đến mức trở thành đối tác chiến lược. Do đó, tạo thành vòng tuần hoàn, các doanh nghiệp càng ngày càng dựa dẫm vào các nguồn nhập khẩu, khó có cơ hội liên kết với nhau và nhận được đầu tư phát triển.

Các loại máy móc, thiết bị nhập khẩu phần lớn đều có nhiều công dụng, đã trải qua nhiều năm sử dụng, được doanh nghiệp nhập khẩu về nhưng không tận dụng được hết khả năng. Các thiết bị này hầu hết đều mang tính năng kỹ thuật đã lạc hậu, độ chính xác kém, thiếu phụ tùng thay thế, thiếu chú ý bảo dưỡng định kỳ. Tuy vậy các doanh nghiệp lại thiếu vốn để đầu tư thay thế, đổi mới và nâng cấp, bắt buộc phải sử dụng các thiết bị lỗi thời, kéo theo nhiều hậu quả không mong muốn.

Thách thức với mọi ngành

Cơ khí Việt Nam chưa có kinh nghiệm đúc chính xác cao. Công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp biến dạng dẻo kim loại ở trạng thái nóng (cán, rèn dập) còn rất yếu kém. Khâu nhiệt luyện và xử lý chất lượng bề mặt các sản phẩm cơ khí còn yếu đã ảnh hưởng xấu đến chất lượng của các chi tiết thành phẩm.

Ngành lắp rắp xe máy đã có nhiều thành công, các nhóm linh kiện chế tạo từ thép và nhôm thông thường đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp lắp ráp. Tuy vậy giá thành còn cao, chất lượng không ổn định.

Ngành công nghiệp ô tô được hoạch định và kỳ vọng rất lớn nhưng lại mang về thất vọng còn lớn hơn. Sau gần 20 năm hoạt động, với sự góp mặt của các nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới, vậy mà đến nay tỷ lệ nội địa hóa mới đạt từ 5- 20%. Số lượng các nhà cung cấp chỉ là con số lẻ so với Thái Lan. Hầu hết các bộ phận đều phải nhập khẩu, từ động cơ đến các vật liệu, và chi tiết đơn giản khác. Cả ngành công nghiệp mới dừng lại ở mức lắp ráp.

Cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự, ngành Công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực chế tạo máy gặp phải lỗ hổng rất lớn từ trong nền móng. Thị trường xây dựng đang phát triển mạnh mẽ, các sản phẩm thép xây dựng được đầu tư sản xuất ồ ạt, trong khi đó ngành Chế tạo thép lại chưa nhìn thấy hiệu quả đầu tư.

Các doanh nghiệp cần phải có tâm thế sẵn sàng cho thị trường quốc tế

Cần phải có chính sách thúc đẩy và thực hành để phát triển ngành công nghiệp cơ khí nội địa. Phải có chính sách thúc đẩy, khuyến khích thị trường trong nước chuyển sang tiêu thụ sản phẩm trong nước. Cần phải giải quyết hiệu quả các vướng mắc trong cơ chế đấu thầu của các dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước.

Với mục tiêu tạo ra sản phẩm có chất lượng quốc tế, cần phải có chính sách xây dựng và phát triển thị trường, đảm bảo thị trường trong nước trước. Cần phải hỗ trợ các công ty trong nước hợp tác với các hãng lớn, tiếp nhận công nghệ xây dựng cơ sở sản xuất hướng đến xuất khẩu, sau đó mới là chia sẻ thị trường khu vực.

Một trong những yếu tố quyết định thành công chính là các doanh nghiệp phải tự vươn lên, chấp nhận cạnh tranh. Đầu tư công nghệ mới, thay đổi triệt để tư duy quản lý cũ, áp dụng các hệ thống và phương thức quản ký tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực là những hướng đi cụ thể quyết định thành công của nhiều doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhiều lựa chọn. Trước mắt, với tình hình thực tế và số vốn ít ỏi thì nguồn thiết bị nhập khẩu vẫn là lựa chọn thực tế nhất.

Cơ Điện Trung Dũng – cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ

Công ty Cơ Khí Điện Tự Động Hóa Trung Dũng là là đơn vị chuyên cung cấp và chuyển giao công nghệ máy móc, thiết bị sản xuất thực phẩm, dược phẩm trong nhiều năm qua. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm chúng tôi luôn đem tới những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Không chỉ cung cấp các loại thiết bị đa dạng, giá cả hợp lý, chúng tôi còn đồng hành cùng doanh nghiệp với những dịch vụ hậu mãi, bảo trì, bảo hành và nâng cấp, đổi mới dây chuyền sản xuất.

Các mặt hàng chủ yếu mà chúng tôi cung cấp:

  • Máy đóng gói: máy đóng gói tự động và bán tự động, máy đóng gói hạt, máy đóng gói bột, máy đóng gói dịch thể, máy đóng gói cân định lượng, máy đóng gói chân không, máy đóng gói dạng nằm, máy đóng gói chuyên dụng cho thảo dược, trà túi lọc, các loại bánh, kẹo…
  • Máy sấy & Tủ sấy: máy sấy tầng sôi tạo hạt, máy sấy phun, máy sấy phun tạo hạt, máy sấy chân không, tủ sấy tuần hoàn khí nóng, tủ sấy tầng sôi, tủ sấy tĩnh, tủ sấy thảo dược, dược liệu…
  • Máy trộn bột: Máy trộn bột khô, máy trộn bột ướt, máy trộn chữ V, máy trộn lục lăng, máy trộn bột tự động, máy trộn bột bán tự động…
  • Máy móc & thiết bị chuyên dụng cho ngành dược phẩm: Máy vô nang tự động (tạo viên nang – thuốc tự động), máy vô nang bán tự động, máy vô nang dạng con nhộng, máy lau viên nang, máy đánh bóng viên nang, máy dập viên nén liên tục, máy lau viên nén, máy ép vỉ thuốc, máy ép vỉ thuốc nhôm nhựa (AL/PVC), máy ép vỉ thuốc nhôm nhôm (AL/AL), máy đếm viên, máy dán nhãn chai lọ, máy chiết tuýp…
  • Dây chuyền sản xuất: Dây chuyền chiết rót, dây chuyền chiết rót 3 trong 1, dây chuyền đóng chai, dây chuyền sản xuất kẹo, dây chuyền sản xuất bánh mì tươi, dây chuyền sản xuất kẹo…

Cơ Điện Trung Dũng rất mong được hợp tác cùng Quý Doanh Nghiệp.

Hãy liên lạc ngay khi cần để được tư vấn và cung cấp những thiết bị, dịch vụ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *